Trong thi công chống thấm có nhiều loại sản phẩm khác nhau, mỗi loại đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên một lớp chống thấm hoàn hảo, bền bỉ với thời gian. Lưới thủy tinh chống thấm là một trong những loại sản phẩm đó. Hãy cũng tìm hiểu về lưới thủy tinh và vai trò của nó trong chống thấm.

1. Lưới thủy tinh là gì?

Lưới thủy tinh (hay còn gọi là lưới chống thấm) là một dạng lưới không gợi sóng. Đây là sản phẩm được dệt nên bởi các loại sợi thủy tinh, kháng oxy hóa rất tốt. Loại lưới này không bị lão hóa, có khả năng chịu kiềm, dẻo và sức căng chịu cao, thường được sử dụng trong các công trình chống thấm, dột, chống nứt.

Lưới thủy tinh

Lưới thủy tinh

Đây là khái niệm được sử dụng phổ biến trong thi công chống thấm dột cho các công trình.

2. Cách sử dụng và vai trò của lưới thủy tinh trong chống thấm dột!

Ngoài các sản phẩm keo chống thấm, sơn chống thấm thì việc dùng thêm lưới chống thấm còn phụ thuộc nhiều vào bề mặt và vị trí thực hiện chống thấm.

Cụ thể, đối với việc thực hiện chống thấm các vị trí lộ thiên như sân thượng, sàn mái hay bức tường ngoại thất mà có xuất hiện thêm cả các vết nứt lớn thì nên sử dụng thêm lưới thủy tinh để gia cố thêm khả năng co dãn và chịu lực của lớp màng chống thấm.

Vết nứt chân chim cần dùng thêm lưới thủy tinh

Vết nứt chân chim cần dùng thêm lưới thủy tinh

Cách dùng loại lưới này cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện quét keo chống thấm như bình thường.

Từ lớp thứ 2 của lớp keo, trước khi quét chồng lớp keo mới lên thì bạn tiến hành đặt lưới thủy tinh lên bề mặt lớp keo đã quét sao cho tương ứng với vị trí và chiều dài của các vết nứt.

Rồi tiến hành quét lớp keo tiếp theo lên trực tiếp lớp lưới thủy tinh.

Thi công chống thấm có sử dụng lưới thủy tinh

Thi công chống thấm có sử dụng lưới thủy tinh

Đợi khô vậy là đã hoàn thành việc chống thấm có sử dụng thêm lưới thủy tinh.

Ngoài ra, các vị trí như góc chân tường – một vị trí thường xuyên xảy ra hiện tượng nứt tách thì cũng nên áp dụng thêm lưới thủy tinh, thực hiện bo các góc như vậy việc chống thấm sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, khi dùng lưới thủy tinh sẽ tốn rất nhiều màng vì phải quét dày hơn. Do đó, không nên lạm dụng lưới chống thấm cho những vị trí không cần thiết để tránh mất nhiều thời gian thi công cũng như tốn thêm một khoản chi phí không cần thiết.

Lời kết

Trong chống thấm có nhiều sản phẩm khác nhau, vì thế việc tìm hiểu và lựa chọn những sản phẩm chống thấm phù hợp cho từng vị trí, từng bề mặt vật liệu là vô cùng quan trọng.

Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như những chi phí không đáng có trong chống thấm.

Chúc bạn chống thấm thành công.